Hành trình làm giàu từ bán sách qua mạng của ông chủ Amazon

20:32 | 20-03-2018

Sau khi Jeff Bezos từ bỏ công việc lương cao để mở hiệu sách trực tuyến đầu tiên trên thế giới, sự liều lĩnh và bền bỉ đã giúp ông đạt được thành công ngoài mong đợi.

Bỏ việc để bán sách qua mạng

Cuộc hành trình đáng kinh ngạc bắt đầu vào năm 1994 khi Bezos làm kỹ sư phần mềm cho công ty quản lý đầu tư toàn cầu D.E. Shaw. Một hôm, trong khi đang lướt web để tìm ý tưởng đầu tư mới, ông đọc được rằng lượng sử dụng mạng toàn cầu (World Wide Web) đang tăng 2.300% mỗi tháng.

Hành trình làm giàu từ bán sách qua mạng của ông chủ Amazon - 1

Jeff Bezos, người sáng lập và CEO của Amazon.com. Ảnh: Getty.

Con số ấn tượng trên đã đem lại cho cử nhân Đại học Princeton ý tưởng sử dụng phương tiện mới đang phát triển nhanh này để bán hàng. Mặc dù theo đuổi giấc mơ nghĩa là phải từ bỏ công việc bảo đảm ở phố Wall với mức lương 6 con số nhưng người đàn ông 30 tuổi vẫn tin rằng mình đang đi đúng hướng.

Sau khi xem xét khoảng 20 sản phẩm tiềm năng, bao gồm cả phần mềm và đĩa CD, Bezos đã quyết định bán sách, mặt hàng dễ đóng gói và khó bị hư hại. Trên hết, cửa hàng trực tuyến của ông có thể cung cấp hàng triệu đầu sách sẵn có, điều mà ngay cả những cửa hàng sách truyền thống lớn nhất cũng không thể làm được.

Sau khi tìm kiếm các địa điểm trên khắp nước Mỹ, Bezos và vợ đã chọn khu vực đô thị Seattle, Washington để khởi nghiệp. Nơi đây không những tập trung nhiều nhân tài công nghệ, điều cần thiết để xây dựng cửa hàng trực tuyến, mà còn gần nhà kho của công ty sách Ingram.

Với số vốn 1 triệu USD, đa phần từ quỹ ủy thác của bố mẹ, Bezos và 5 nhân viên đã bắt đầu xây dựng hiệu sách ảo đầu tiên trên thế giới bên trong nhà để xe của ngôi nhà ở Bellevue.

Việc đầu tiên là tìm một cái tên thích hợp. Ban đầu, Bezos lựa chọn tên gọi Cadabra (viết tắt của abracadabra) nhưng bị luật sư của ông dịch nhầm thành “cavader” (xác chết). Vì vậy, ông quyết định chọn tên Amazon.

Đặt tên “hiệu sách lớn nhất Trái Đất” theo tên một trong những dòng sông lớn nhất thế giới được cho là điều phù hợp. Hơn nữa, chữ cái đầu trong tên gọi sẽ đảm bảo Amazon luôn đứng đầu danh sách của bất kỳ trang web nào.

Tháng 7/1995, Amazon “mở cửa” đón khách với hơn 1 triệu đầu sách. Ban đầu, Bezos và MacKenzie đã rung chuông để mừng mỗi lần bán được hàng. Tuy nhiên, họ đã từ bỏ việc làm này chỉ sau vài tháng, khi doanh số bán sách tăng nhanh.

Không ngừng mở rộng

Sau khi mở rộng các dịch vụ bao gồm đĩa CD và video, Bezos đã gửi 1.000 e-mail đến các khách hàng hiện tại và hỏi họ có muốn đặt hàng thêm loại sản phẩm nào không.

“Danh sách gửi về rất dài. Đó gần như là bất cứ thứ gì mà người ta có thể nghĩ ra trong đầu”, Bezos kể lại. Nhờ những gợi ý này, “hiệu sách lớn nhất Trái Đất" đã biến thành "cửa hàng lớn nhất thế giới".

 

Hành trình làm giàu từ bán sách qua mạng của ông chủ Amazon - 2
 

 

Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos (giữa) nói chuyện với Ron Gagliardo (phải), trưởng nhóm làm vườn của Amazon Sphere, sau lễ khai trương công trình vào ngày 29/1 tại Seattle. Ảnh: AP.

Năm 2005, nhận ra nhu cầu đặt hàng nhanh mà không phải trả phí quá cao của khách hàng, Bezos đã giới thiệu dịch vụ Amazon Prime với 2 ngày miễn phí giao hàng. Năm 2012, Amazon Video bắt đầu tự sản xuất các chương trình truyền hình thay vì chỉ trình chiếu trực tuyến.

Năm 2017, công ty xâm nhập thị trường bán lẻ truyền thống với việc thâu tóm chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ Whole Foods. Không dừng lại ở đó, tháng 1 năm nay, Amazon tuyên bố hợp tác với Berkshire Hathaway và JP Morgan Chase để thành lập công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe với chi phí thấp hơn cho người Mỹ.

Cuộc sống của người đàn ông giàu nhất thế giới, người tạo ra cuộc cách mạng mua sắm, lại bình dị một cách đáng ngạc nhiên. Người đàn ông 54 tuổi duy trì thói quen ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày và ăn sáng cùng vợ con. Ông cũng là người rửa bát đĩa sau mỗi bữa tối.

“Tất cả chúng ta đều phải lựa chọn câu chuyện cuộc đời cho mình. Bạn có thể chọn cuộc sống ‘dễ dàng và thoải mái’ hoặc ‘cống hiến và phiêu lưu’. Khi bạn 80 tuổi, bạn sẽ tự hào khi lựa chọn sống theo cách thứ 2”, ông chia sẻ. Khi được hỏi ông sẽ cảm thấy thế nào ở độ tuổi đó, Bezos nói: “Ở tuổi 80 ư? Tôi nghĩ mình sẽ là người rất hạnh phúc”.


Nguồn: 24h.com.vn
Hồ Phong


    
shop bao cao su, đồ chơi tình dục cao cấp, ngựa thái xanh, thiết kế website, dương vật giả, bao cao su, gel bôi kích thích điểm g, trứng rung tình yêu, sex toy, trứng rung tình yêu, shop bao cao su online, bao cao su cao cấp, cong ty thiet ke website, dịch vụ kế toán, ---- PageRank